Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Google search engine
More
  Trang chủBảo dưỡng xe máyXe máy mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

  Xe máy mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

  Đối với những xe máy mới, việc thay nhớt lần đầu không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của động cơ về sau. Tuy nhiên, có không ít biker lầm tưởng xe máy mới thay nhớt lần đầu tiên sau khi xe chạy được 2000 – 4000km.

  Điều này, khiến cho những chiếc xe máy mới, định hình sai về quá trình vận hành của xe, cũng như dễ gây ra hư hỏng cho động cơ. Sau đây, yenxemay.vn sẽ bật mí cho bạn câu trả lời khi xe máy mới chạy bao nhiêu km thì nên thay nhớt mà bạn nên biết.

  Khi xe máy mới chạy bao nhiêu km thì nên thay nhớt?
  Khi xe máy mới chạy bao nhiêu km thì nên thay nhớt?

  Tại sao nên thay nhớt xe máy mới?

  Dầu nhớt được xem là nhiên liệu không thể thiếu của động cơ xe máy, bên cạnh hỗ trợ giúp xe hoạt động trơn tru, nó còn mang đến rất nhiều lợi ích cho xe. Để hiểu hơn về các tính năng, lợi ích của nhớt xe máy, sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua 4 lợi ích của nhiên liệu trên:

  Hỗ trợ động cơ vận hành êm ái, trơn tru hơn

  Dầu nhớt khi chảy bên trong động cơ, sẽ di chuyển đến từng chi tiết, phụ tùng của xe. Trong quá trình này, dầu nhớt không chỉ đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn động cơ, mà nó còn giúp loại bỏ tất cả các bụi bẩn, cặn bã tích tụ bên trong động cơ ra ngoài.

  Chính vì vậy, nếu không được thay nhớt định kỳ, thường xuyên sẽ khiến cho lượng bụi bẩn trong động cơ ngày càng nhiều. Lâu ngày, tạo thành bùn và những mảnh vụn, từ đó tạo ra lực ma sát, làm giảm hiệu suất của động cơ.

  Bạn dễ dàng thấy rằng, xe máy lâu ngày không thay nhớt, thường bị ì máy và phát ra những tiếng động lớn khi khởi động. Điều này, khiến cho người dùng phải chi trả nhiều hơn cho việc sửa chữa xe máy.

  Hỗ trợ động cơ vận hành êm ái, trơn tru hơn.
  Hỗ trợ động cơ vận hành êm ái, trơn tru hơn.

  Bảo vệ các chi tiết, phụ tùng của động cơ

  Ngoài tính năng bôi trơn cho động cơ, dầu nhớt còn có tính năng bảo vệ các bộ phận khác bên trong của xe. Có thể thấy rằng, một động cơ xe máy hoàn chỉnh được cấu tạo bởi rất nhiều chi tiết, phụ tùng nhỏ.

  Để giúp các chi tiết này, vận hành ăn khớp với nhau cần đến sự hỗ trợ rất nhiều của dầu nhớt. Nhờ đó, các chi tiết bên trong của xe được bảo vệ một cách tối ưu, nhờ khả năng giảm ma sát hiệu quả.

  Ngược lại, đối với những xe máy không được thay nhớt định kỳ, dầu nhớt của động cơ không còn đảm bảo được tính năng giảm ma sát, sẽ khiến cho toàn bộ chi tiết của động cơ gặp trục trặc. Những dấu hiệu cho thấy động cơ đang gặp trục trặc như xe hao xăng hơn, lên ga lớn… có thể là do chưa thay nhớt.

  Bảo vệ các chi tiết, phụ tùng của động cơ.
  Bảo vệ các chi tiết, phụ tùng của động cơ.

  Kéo dài độ bền, tuổi thọ của xe máy

  Thay nhớt cho xe rất quan trọng, tuy nhiên có không ít người dùng không quá quan tâm về vấn đề này. Đặc biệt, đối với người dùng nữ, không hiểu rõ về xe máy việc không thay nhớt định kỳ hoặc sử dụng nhớt quá cũ là điều khá phổ biến.

  Một tác dụng đặc biệt của dầu nhớt được ít người dùng biết đến, chính là khả năng làm mát động cơ. Đối với những động cơ có nhớt xe quá cũ, sẽ không đáp ứng được khả năng làm mát cho xe.

  Từ đó, tạo áp lực lớn cho động cơ bởi lực ma sát lớn, khiến máy xe bị nóng lên nhanh chóng. Thậm chí, nó còn khiến cho các chi tiết bên trong của xe bị hư hỏng nặng như hỏng piston, xilanh hoặc cháy cả xéc – măng…

  Dầu nhớt giúp kéo dài độ bền, tuổi thọ của xe gắn máy.
  Dầu nhớt giúp kéo dài độ bền, tuổi thọ của xe gắn máy.

  Giúp tiết kiệm xăng tốt hơn

  Khi động cơ được bôi trơn, các bụi bẩn, cặn bã và mảnh vụn bên trong động cơ được loại bỏ ra ngoài hoàn toàn. Từ đó, làm tăng hiệu suất hoạt động của xe, cùng như cho phép động cơ vận hành ổn định hơn.

  Điều này, không chỉ giúp lượng tiêu hao xăng của xe ít hơn, mà còn giúp người dùng tiết kiệm chi phí đổ xăng xe. Chính vì những ưu điểm trên, việc thay nhớt định kỳ được xem là một trong những bước bảo dưỡng vô cùng quan trọng của xe máy.

  Giúp xe máy tiết kiệm xăng tốt hơn.
  Giúp xe máy tiết kiệm xăng tốt hơn.

  Xe gắn máy có mấy loại nhớt?

  Phần lớn, người dùng cho rằng xe gắn máy chỉ có duy nhất nhớt máy. Điều này, chỉ đúng đối với xe máy số, ở những dòng xe tay ga được trang bị hệ thống truyền động vô cấp còn có thêm nhớt lap (nhớt hộp số).

  Nhớt máy – Hỗ trợ động cơ xe máy

  Nhớt máy đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với động cơ của xe. Khi xe máy khởi động, các chi tiết bên trong động cơ sẽ hoạt động, tạo ra lực ma sát rất lớn.

  Lúc này, nhớt máy sẽ được phun vào mọi ngóc ngách, tạo thành màng bảo vệ cho các bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết bên trong động cơ. Nhờ có dầu nhớt máy, mà động cơ xe giảm được ma sát hiệu quả giúp cho xe vận hành êm ái, ổn định và đạt được hiệu suất cao.

  Nhớt máy - Hỗ trợ động cơ xe máy
  Nhớt máy – Hỗ trợ động cơ xe máy

  Nhớt lap (nhớt hộp số) dành cho xe tay ga

  Khác với xe máy số, xe tay ga được trang bị hệ thống truyền động vô cấp, dẫn động bằng dây đai. Chính vì vậy, khi sử dụng xe tay ga, ngoài thay nhớt máy cho xe, bạn còn phải thay nhớt lap định kỳ.

  Nhớt lap hay còn được biết đến với tên gọi khách là nhớt hộp số, loại nhớt này có nhiệm vụ bôi trơn hệ thống bánh răng truyền động bánh răng phía sau của dòng xe tay ga.

  Nhớt lap (nhớt hộp số) dành cho xe tay ga.
  Nhớt lap (nhớt hộp số) dành cho xe tay ga.

  Xe máy mới chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

  Có không ít người dùng lầm tưởng rằng, thời gian sử dụng nhớt xe máy mới, lâu hơn xe máy đã từng thay nhớt nhiều lần. Điều này, xuất phát từ ý nghĩ những đồ đi sẵn theo xe (đồ zin) do nhà sản xuất trang bị cho xe, sẽ có chất lượng tốt và sử dụng được lâu.

  Điều này, hoàn toàn sai lầm và gây hại rất lớn đến động cơ xe. Theo khuyến nghị của các nhà sản xuất, xe máy mới thay nhớt lần đầu tiên sau khi di chuyển từ 500 – 1000km. Từ lần thứ 2 trở đi, người dùng sẽ thay nhớt khi xe di chuyển từ 2000 – 4000km.

  Có thể thấy rằng, thay nhớt lần đầu tiên ngắn hơn rất nhiều so với những lần sau. Bởi vì, thời gian vận hành lần đầu tiên rất quan trọng, nó giúp xe định hình được quy trình vận hành của máy.

  Xe máy mới thay nhớt lần đầu tiên sau khi di chuyển từ 500 - 1000km.
  Xe máy mới thay nhớt lần đầu tiên sau khi di chuyển từ 500 – 1000km.

  Tuy nhiên, thời gian thay nhớt xe còn có thể rút ngắn hoặc kéo dài, tùy theo môi trường sử dụng, tuổi thọ của xe… Để biết chính xác thời gian thay nhớt hợp lý, bạn có thể kiểm tra nhớt xe bằng que thăm.

  Nếu lượng nhớt trên que thăm, nằm ở mức gần hoặc bằng min, bạn nên thay nhớt mới cho xe. Ngược lại, nếu nhớt nằm giữa min và max, thì lượng nhớt trong xe còn nhiều và tốt. Ngoài ra, khi kiểm tra nếu thấy nhớt chuyển sang màu đen, bạn cũng cần thay nhớt mới cho xe, vì nhớt đen đã không còn đặc tính làm mát và bôi trơn như ban đầu.

  Xe tay ga mới bao lâu thay nhớt hộp số?

  Về thời gian thay mới nhớt hộp số trên xe tay ga được khuyến cáo sẽ là 2 lần thay dầu máy thì nên thay dầu lap 1 lần. Tuy nhiên, có một số dòng xe tay ga trang bị ống giải nhiệt nhớt xe khá thấp, điều này dễ làm cho nước xâm nhập vào khiến cho dầu lap bị biến chất.

  Do đó, nếu như dầu lap bị vào nước, chuyển từ màu vàng sang trắng đục bạn cũng cần thay mới dầu lap cho xe ngay lập tức.

  Xe tay ga mới bao lâu thay nhớt hộp số?
  Xe tay ga mới bao lâu thay nhớt hộp số?

  Tổng hợp 3 loại nhớt máy dành cho xe máy thông dụng

  Nhớt giả, nhớt kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành, tuổi thọ cũng như độ bền của xe. Do đó, việc lựa chọn dầu nhớt chất lượng, phù hợp với xế yêu là điều hết sức quan trọng.

  Tuy nhiên, dầu nhớt dành cho xe máy trên thị trường hiện nay khá đa dạng, với nhiều mức giá khác nhau. Chính vì sự đa dạng trên, khiến cho không ít người dùng phân vân trong việc lựa chọn nhớt xe cho xe máy.

  Hiểu được điều đó, dưới đây sẽ là top 3 loại dầu nhớt chất lượng, uy tín nhất trên thị trường mà bạn không nên bỏ qua:

  Dầu nhớt hãng của từng thương hiệu xe máy

  Dầu nhớt hãng là loại dầu nhớt được sản xuất riêng của các thương hiệu xe máy. Nói một cách dễ hiểu, loại nhớt này được sản xuất từ chính các hãng xe như Honda, Yamaha, SYM…

  Ví dụ khi bạn mang xe máy như Vision, SH hay Airblade đến các Head Honda để thay nhớt, thì các kỹ thuật viên tại cửa hàng sẽ sử dụng nhớt hãng Honda để thay cho xe. Tương tự vậy, khi bạn ghé đến các cửa hàng Yamaha Town, Yamaha 3S để thay nhớt cho xe Sirius, Exciter… thì các kỹ thuật viên tại cửa hàng sẽ thay nhớt hãng Yamaha cho xe.

  Vì là nhớt hãng, nên nó sẽ đảm bảo về chất lượng và hạn chế tình trạng nhớt giả, nhớt kém chất lượng. Chính vì thế, khi sử dụng nhớt hãng xe sẽ đảm bảo xe vận hành ổn định, chạy êm và cực bốc.

  Dầu nhớt hãng của từng thương hiệu xe máy.
  Dầu nhớt hãng của từng thương hiệu xe máy.

  Thương hiệu dầu nhớt Castrol Power

  Castrol Power cũng là một trong những thương hiệu dầu nhớt xe máy được người dùng Việt ưa chuộng và tin dùng. Đây là thương hiệu dầu nhớt cao cấp, được sản xuất theo công nghệ sản xuất hiện đại, đạt chuẩn Châu Âu.

  Dầu nhớt Castrol Power được người dùng đánh giá cao với khả năng bôi trơn tối ưu, giảm ma sát hiệu quả, qua đó giúp xe vận hành êm ái và đạt được hiệu suất tối đa. Không chỉ có dầu máy, Castrol Power còn cung cấp các loại dầu khác như dầu láp xe máy, ô tô và dầu nhớt dành cho các loại máy móc công nghiệp.

  Thương hiệu dầu nhớt Castrol Power.
  Thương hiệu dầu nhớt Castrol Power.

  Thương hiệu dầu nhớt Motul

  Motul cũng là thương hiệu dầu nhớt được nhiều người dùng lựa chọn nhất hiện nay. Các loại dầu nhớt đến từ thương hiệu này, được sản xuất theo công nghệ Ester Core độc quyền, hỗ trợ tốt nhất cho động cơ xe máy.

  Qua đó, giúp ổn định áp suất dầu nhớt trong mọi điều kiện và nâng cao công suất hoạt động của xe cũng như xe vận hành êm ái hơn.

  Thương hiệu dầu nhớt Motul.
  Thương hiệu dầu nhớt Motul.

  Tổng hợp các loại nhớt hộp số tốt dành cho xe tay ga 

  Nhớt lap xe tay ga cũng quan trọng không kém, tương tự như nhớt máy, nhớt lap xe tay ga cũng cần được thay mới định kỳ, thường xuyên. Dưới đây, sẽ là 3 loại dầu nhớt lap dành cho xe tay ga được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay:

  Nhớt lap Motul Scooter Gear Plus

  Đây là sản phẩm dầu lap được phát triển bởi thương hiệu Motul, tập đoàn dầu nhớt đến từ Pháp. Được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến, sở hữu các tính năng chuyên dụng như giảm độ ma sát cho xe máy và khả năng chống mài mòn bánh răng tối ưu.

  Nhớt lap Motul Scooter Gear Plus.
  Nhớt lap Motul Scooter Gear Plus.

  Nhớt lap Liqui Moly Racing Scooter Gear Oil

  Đây là loại dầu nhớt lap dành cho xe tay ga đến từ thương hiệu Liqui Moly –  công ty dầu nhớt lớn đến từ Đức. Theo đánh giá dựa vào các chỉ số của nhà sản xuất đưa ra, thì đây là loại dầu nhớt hỗ trợ động cơ giảm tiếng ồn hiệu quả, đồng thời giúp động cơ xe chịu được áp lực tốt.

  Nhớt lap Liqui Moly Racing Scooter Gear Oil.
  Nhớt lap Liqui Moly Racing Scooter Gear Oil.

  Nhớt lap Shell Advance Scooter Gear Oil

  Dầu nhớt láp đến từ thương hiệu Shell được sản xuất chuyên biệt dành cho các dòng xe tay ga. Điểm nổi bật của dòng nhớt lap này chính là giúp xe chạy êm ai, mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, còn được trang bị tính năng chống rỉ, chống mài mòn bánh răng xe máy hiệu quả.

  Nhớt láp Shell Advance Scooter Gear Oil.
  Nhớt láp Shell Advance Scooter Gear Oil.

  Trên đây, là những thông tin hữu ích về thời gian thay nhớt định kỳ cho xe máy mới. Hy vọng rằng, qua những thông tin trên đã giúp bạn biết được thời gian, cũng như loại dầu nhớt phù hợp với xế yêu của mình.

  NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  - Advertisment -
  Google search engine

  Phổ biến nhất